A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học cách người Nhật dạy con có tấm lòng bao dung

2 quy tắc dưới đây được các bậc phụ huynh Nhật Bản áp dụng dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ, giúp các con trưởng thành, tự lập và có tấm lòng bao dung.

Người Nhật được biết đến với tính kỷ luật cao, nghiêm túc trong học tập và chỉn chu trong công việc. Để có được một truyền thống tốt đẹp đó, các bậc cha mẹ bên Nhật đã hết sức chú trọng vào công tác dạy dỗ trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Cách dạy con của người Nhật tập trung nhiều vào việc rèn luyện bản lĩnh, tính tự lập và phát triển nhân cách cho trẻ.

Dưới đây là 2 quy tắc quan trọng của cha mẹ Nhật mà các bậc phụ huynh Việt Nam có thể tham khảo và lựa chọn áp dụng khi dạy con.

Đào tạo nhân cách

Theo các cha mẹ Nhật, yếu tố đầu tiên cần dạy chính là giáo dục về nhân cách. Người Nhật luôn hướng tới việc dạy con phân biệt lý lẽ, giúp con hiểu được những điều hay và điều dở. Điều này sẽ giúp trẻ nhỏ hiểu điều nên hay không nên làm.

Một số cách mà cha mẹ Nhật thường áp dụng đó chính là đặt ra các giả thiết, tình huống cho trẻ. Đông thời giúp trẻ tìm hướng giải quyết và cách ứng xử phù hợp trong từng tình huống. Cách thức này sẽ khiến các bé tập làm quen và không bị bối rối nếu gặp trường hợp tương tự trong cuộc sống thường ngày.

Tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh sẽ giúp trẻ phát huy năng khiếu cũng như hình thành nhân cách tốt. Ảnh: Xinhua

Tạo môi trường tốt

Môi trường là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành tính cách của trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia tâm lý, một môi trường lành mạnh sẽ giúp trẻ học hỏi nhanh, hình thành nên một nhân cách tốt. Ngược lại, trẻ sẽ trở nên khó dạy bảo hay mang nhiều suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực phẩn lớn ảnh hưởng từ sự thiếu chăm sóc của gia đình, thường xuyên giao du với bạn bè xấu...

Các bậc phụ huynh cần chú ý làm gương cho con từ những việc làm nhỏ nhất như nhặt được đồ rơi đem trả lại, giúp đỡ người khác trong vòng khả năng của mình… Những việc làm này sẽ dần hình thành cho trẻ một tấm lòng bao dung và có ích cho xã hội.   

 

 Nguồn:laodong.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 24
Tháng trước : 922