A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHA MẸ NÊN LÀM GÌ KHI CON NÓI DỐI?

"Nói dối" là hiện tượng không hề xa lạ mà cha mẹ có thể bắt gặp nhiều ở trẻ từ 3-4 tuổi, vì đây là giai đoạn trẻ chưa nhận biết được sự khác biệt giữa thực tế và tưởng tượng, cũng như chưa hiểu rõ được khái niệm "nói dối" và sự ảnh hưởng của nó đến tính cách của trẻ về sau. 

✨Lúc này cha mẹ hãy bình tĩnh và chọn ra những phương pháp thích hợp để giúp con rèn luyện tính trung thực dần nhé! 

🔹Khuyến khích trẻ nói sự thật: Thay vì trách mắng làm con sợ và tổn thương, cha mẹ hãy nói nhẹ nhàng để khiến trẻ thấy được tin tưởng và trung thực hơn trong lời nói của mình. 

🔹Không buộc tội: Đừng làm con thấy sợ hãi và lo lắng khi nói dối, sẽ khiến con càng "nói dối" để không bị cha mẹ phát hiện. Thay vào đó, cha mẹ nên linh hoạt, chủ động nói ra sự thật và giải thích cho con hiểu được lỗi sai. Khi đó con thấy việc mình làm “không quá đáng sợ”, về sau con sẽ dễ dàng nhận lỗi và trung thực hơn. 

🔹Không đặt quá nhiều áp lực lên trẻ: Khi đặt ra quá nhiều kỳ vọng hay các quy tắc buộc con phải tuân theo hay đạt được, sẽ khiến con không hiểu hết được và khó có thể thực hiện. Đôi khi, điều này còn vô tình khiến con nói dối để tránh làm ba mẹ thất vọng về mình.

🔹Xây dựng niềm tin: Hãy để trẻ biết rằng cha mẹ hoàn toàn tin tưởng mình. Khi đã có niềm tin, trẻ sẽ không còn sự sợ hãi khiến trẻ phải che dấu sự thật. Và khi trẻ thành thật, cha mẹ hãy khen ngợi và động viên con nhé. Điều này rất quan trọng để bảo vệ và theo dõi trẻ trong quá trình lớn lên, trẻ sẽ thoải mái hơn khi bày tỏ những vấn đề khó nói của mình. 

💌 Hi vọng với những phương pháp trên sẽ giúp cha mẹ gỡ rối mỗi khi con "nói dối" và rèn luyện tính trung thực cho con cách dễ dàng, giúp con phát triển nhân cách và tâm lí vững vàng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 24
Tháng trước : 922